Tin của khoa

Sinh viên năm 3 và câu chuyện kiến tập

28/05/2014 08:41

Đã trở thành thông lệ,thời gian khoảng giữa tháng 3 là thời kì sinh viên khoa Quan hệ Công chúng-Quảng cáo bắt đầu hành trình kiến tập của mình.Đây là cơ hội giúp các sinh viên có kiến thức và kinh nghiệm về công việc thực tế,giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ với những người làm PR và Quảng cáo,qua đó sinh viên hình thành thái độ đúng đắn với công việc trong tương lai,mục tiêu lớn nhất là giúp sinh viên tìm được công việc đúng ngành nghề PR và Quảng cáo sau khi tốt nghiệp.

 

 

Địa điểm kiến tập

Đây là vấn đề đòi hỏi trước tiên đối với mỗi bạn sinh viên.Để tìm được cho mình một chỗ kiến tập phù hợp với ngành nghề mình đang học mỗi bạn phải chủ động tự liên hệ với các cơ quan Truyền thông-Quảng cáo để nhận được sự đồng ý trước khi bắt đầu thời gian kiến tập.Nhưng câu chuyện kiến tập lại không dừng lại ở đây,tồn tại song song luôn là những câu chuyện,có thể là “dở khóc dở cười”,có thể là “đầu xuôi đuôi lọt”.

Nhưng với tôi thì có thể nói là “đầu xuôi đuôi lọt”.Ngay từ ngày liên hệ với công ty tôi đã được nhận dễ dàng,bởi tôi có anh người quen làm trong công ty xin cho.Nhưng việc đó cũng chỉ là để mọi thứ thuận tiện hơn,và mọi thứ khác tôi phải chủ động liên hệ với phòng nhân sự,rồi trưởng phòng truyền thông.Chạy đi chạy lại rồi thủ tục xin vào công ty cũng xong,giờ là thời gian chuẩn bị mọi thứ cho đợt kiến tập sắp tới.

Dù là có vấn đề gì hay ở bất kì hoàn cảnh nào thì tốt hơn là các bạn nên chủ động liên hệ địa điểm kiến tập trước một thời gian nhất định để nếu có vấn đề trục trặc thì vẫn còn có thời gian thay đổi địa điểm trước khi đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ.

 

Kiến tập và thực tế

Trước khi đi kiến tập,được nghe cô giáo dặn dò mọi thứ,rồi tham khảo các anh chị đã đi trước về kinh nghiệm trong thời gian kiến tập.Tôi háo hức lắm,muốn được thoát ra ngoài cái vỏ bọc sinh viên để mong được tiếp xúc với thực tế nhiều hơn.Nhưng trong thời gian đó,tôi cũng nghe được không ít những lời nhận xét của những người đi trước,rồi bạn bè đồn tai nhau là kiến tập họ không cho mình làm gì,rồi làm những việc chẳng liên quan gì đến ngành mình học như:rót nước chè,photo giấy tờ,làm những việc lặt vặt...nhưng tôi nghĩ một phần cũng là do bản thân mỗi người nữa.

 Thời gian kiến tập bắt đầu,ngày đầu đến công ty,chào hỏi anh chị trong phòng, các anh chị cũng đều còn rất trẻ,mọi người vui vẻ,hòa đồng,dễ mến.Ai cũng nhiệt tình với tôi,rồi hỏi han đủ kiểu, nên tôi thấy thỏa mái ngay từ cái ngày đầu đó.

Rồi là những ngày tiếp theo,dần dần thích nghi với môi trường làm việc của phòng,mỗi ngày đến công ty là một ngày vui,vui là bởi vì mọi người lúc nào cũng thân thiện,vui vì được anh chị giải đáp những thắc mắc mà tôi chưa hiểu,vui vì được viết bài và được anh,chị sửa bài,rồi phân tích chỉ cho những lỗi mắc phải.Mặc dù là phòng hơi chật nhưng anh chị luôn tạo điều kiện và chuẩn bị cho tôi những cơ sở vật chất để có thể làm việc.

Lĩnh vực về game là một lĩnh vực mới mà tôi được tiếp xúc,ban đầu đọc những bài viết về game ngôn từ khó trừu tượng và khó hiểu,nhưng tiếp xúc dần rồi cũng thấy nó có cái hay.

Công việc mỗi ngày mà tôi làm là tìm chủ đề và viết bài về chủ đề đó.Rồi được anh,chị trong phòng đọc và sửa lỗi.Mỗi lần như thế là mình lại có thêm những kinh nghiệm cho những lần viết sau.Mặc dù công việc bận rộn nhưng mỗi khi tôi hỏi hay nhờ sửa bài,anh chị đều sẵn lòng bỏ ra chút thời gian để phân tích và chỉ rõ cho tôi những điều đã làm được cũng như những lỗi sai trong một bài.

Trong thời gian kiến tập tôi thấy rằng,có những công việc mà anh chị làm khác hơn so với lí thuyết được học trên trường,thực tế họ chỉ tập trung vào nội dung chính của vấn đề chứ không mang nhiều tính lí thuyết.

 

Công việc đi kiến tập

Đa số các bạn trước khi đi kiến tập đều hi vọng là sẽ được giao làm việc này việc kia,sẽ học hỏi được gì trong thời gian đi kiến tập,nhưng thực tế là họ không cho bạn làm việc gì cả,chính vì vậy bản thân mỗi bạn nên chủ động hỏi anh chị,chủ động bắt chuyện và tìm hiểu công việc,nếu không thì họ cũng mặc kệ bạn ngồi im ở đó một chỗ.Bởi việc của bạn là học hỏi,nên bạn phải chủ động.Họ chỉ có nhiệm vụ là trả lời những thắc mắc của bạn mà thôi.

Bản thân tôi cũng thế, nếu không chủ động thì cũng chỉ là ngồi một chỗ.Trong thời gian đó, tôi luôn hỏi những điều mà mình đang thắc mắc, không hiểu hay những gì liên quan đến công việc. Rồi chủ động tìm chủ đề viết bài rồi gửi cho anh chị nhờ sửa.Nó cũng chỉ là giúp mình rèn luyện thêm kĩ năng viết và học hỏi được cách viết.

Tất cả các bạn sinh viên đi kiến tập đều có được cơ hội chia đều,nhưng quan trọng là nỗ lực và cố gắng của mỗi người.Đừng nên có thái độ hời hợt,dựa dẫm hay coi đây là cơ hội để chơi,bởi đây là dịp để các bạn có cơ hội được tiếp xúc với thực tế nhiều hơn,và cũng là để các bạn được tiếp xúc với môi trường làm việc tại cơ quan.

Một tháng kiến tập ngắn thôi,nhưng các bạn đừng bỏ qua cơ hội này vì nó sẽ giúp các bạn sau khi ra trường phần nào bớt bỡ ngỡ khi va chạm với thực tế – vốn rất khác với giảng đường.

 Share |

Hỗ trợ trực tuyến

BÌNH CHỌN

  • Bạn quan tâm đến khóa học nào của chúng tôi?

  • PR cơ bản ngắn hạn

  • PR chuyên sâu ngắn hạn

  • Đại học chuyên ngành PR

  • Đại học PR, quảng cáo, truyền thông chương trình quốc tế của Đại học Middlesex tại Học viện BCTT

  • Cao học PR

  • Đại học chuyên ngành quảng cáo- Marketing

  •